15 năm golf Thái Lan chinh phục LPGA Tour

Sau 15 năm phấn đấu, các golfer xứ chùa Vàng đã phá thế luân phiên thống lĩnh LPGA Tour giữa Mỹ và Hàn Quốc trong hơn hai thập kỷ.

Người Mỹ không còn độc chiếm hệ thống giải golf nữ bản xứ quy mô quốc tế sau chiến thắng của đấu thủ Hàn Quốc Pak Se Ri tại major Women’s US Open 1998. Từ đó, hai quốc gia này thay nhau thống trị LPGA Tour.

Nhưng năm nay, thế lưỡng cực chuyển thành chân hạc, khi Thái Lan vượt Hàn Quốc, và chỉ đứng sau Mỹ trong thống kê danh hiệu. Toàn đấu trường hiện có 220 thành viên toàn thời gian, trong đó 125 đấu thủ từ 32 quốc gia.

Kết thúc major Women’s Open hôm 22/8, LPGA Tour qua 22 chặng ghi nhận các golfer Thái thắng bốn sự kiện, Hàn Quốc được ba danh hiệu, còn Mỹ bảy lần đoạt cúp. Riêng sự kiện gần nhất, có đến ba golfer Thái về top 10.

Các nhà vô địch từ Thái gồm Patty Tavatanakit, Pajaree Anannarukarn và chị em Moriya – Ariya Jutanugarn.Tavatanakit  khiến giới chuyên môn ngạc nhiên bằng thắng lợi ở major ANA Inspiration hồi tháng Tư dù mới chào sân LPGA Tour. Trong 50 năm lịch sử giải, cô là tân binh thứ hai lên ngôi vô địch.

Patty Tavatanakit tắm hồ Poppie hôm 4/4 theo truyền thống của các nhà vô địch major ANA Inspiration. Ảnh: Reuters
Patty Tavatanakit tắm hồ Poppie hôm 4/4 theo truyền thống của các nhà vô địch major ANA Inspiration. Ảnh: Reuters

Tavatanakit tiếp tục về T26 US Open, T5 PGA Championship và T7 Women’s Open, qua đó ẵm giải “Đấu thủ major xuất sắc”. Ngoài ra, cô đang dẫn cuộc cạnh tranh danh hiệu “Tân binh xuất sắc”.

Từ 2015 đến nay, LPGA Tour ghi nhận các đấu thủ Thái đứng thứ ba về số chức vô địch, trong khi Hàn Quốc đứng đầu (55) còn Mỹ thứ hai (37). Và 18 danh hiệu của người Thái trong sáu năm qua ghi nhận bước tiến lớn so với 32 lần họ về top 10 giai đoạn 2006-2015.

Giới chuyên môn nhận xét golf Thái ngày nay thành công bắt đầu từ 2006 – năm ra mắt Honda LPGA Thailand – sự kiện thuộc LPGA Tour đến nay.

Trước đó hai năm, LPGA Tour chỉ có một đấu thủ Thái – Russy Gulyanamitta. Mùa 2006, cũng chỉ một đại diện nước này một lần cán đích top 10 – Virada Nirapathpongporn đứng T5 ở LPGA Corning Classic.

Nhân dịp LPGA Tour đến Thái, nhà tài trợ danh xưng đã trao suất đặc cách cho đấu thủ bản địa. Nhờ vậy, Pornanong Phatlum và Jasmine Suwannapura lần đầu vào đấu trường Mỹ. Họ vẫn đang đấu LPGA Tour, trong đó Suwannapura đã đoạt hai cúp. Tính riêng ở Women’s Open, cả hai đều về nhì, Phatlum năm 2018, Suwannapura năm 2020.

Giai đoạn 2009-2017, chị em Jutanugarn, Tavatanakit và Anannarukarn lần lượt từ bắt đầu hành trình chinh phục LPGA Tour từ LPGA Thailand. Và hôm 9/5, ba đấu thủ Thái này cán đích top 3, trong đó Ariya thắng ở điểm -22, giúp quốc gia Đông Nam Á lần đầu vô địch sau 15 năm đăng cai LPGA Thailand.

LPGA Thailand không chỉ đấu golf. Ban tổ chức còn khơi cảm hứng ở môn thể thao này cho trẻ em trong nước qua các buổi học kỹ thuật, giao lưu với các ngôi sao LPGA Tour.

Chính Tavatanakit đã được cơ hội mở mang tầm mắt qua các hoạt động như thế hồi 2012. Cô còn được chụp ảnh lưu niệm cùng Paula Creamer – ngôi sao Mỹ từng đoạt 10 chức vô địch, tính cả major US Women’s Open 2010.

“Giải mang lại hiệu ứng thật tích cực. Xem nó, tôi càng quyết tâm thực hiện giấc mơ vô địch, như danh hiệu này”, Tavatanakit, khi ẵm ANA Inspiration, nhận xét tác động của sự kiện trong nước đối với sự nghiệp riêng.

Honda LPGA Thailand là nơi chắp cánh cho nhiều golfer Thái Lan bay cao trong sự nghiệp ở LPGA Tour. Ảnh: Bangkok Post
Honda LPGA Thailand là nơi chắp cánh cho nhiều golfer Thái Lan bay cao trong sự nghiệp ở LPGA Tour. Ảnh: Bangkok Post

Trước Tavatanakit, Ariya Jutanugarn đoạt Women’s Open 2016, trở thành golfer Thái đầu tiên sở hữu major. Đó cũng là mốc 10 năm thành lập LPGA Thailand.

Sự tiến bộ của golf Thái mang dấu ấn học hỏi từ Vision54 – doanh nghiệp chuyên huấn luyện golf thành tích cao có trụ sở chính tại Arizona, Mỹ. Hai đồng sáng lập doanh nghiệp này – Pia Nilsson và Lynn Marriott – là đối tác của chị em Jutanugarn suốt sáu mùa qua, và của Tavatanakit hai năm qua.

“Các trường của chúng tôi đang tiếp nhận khoảng 15 đấu thủ Thái. Rất nhiều huấn luyện viên nước này cũng muốn đến bồi dưỡng chuyên môn trực tiếp tại Mỹ hoặc từ xa”, Nilsson tiết lộ trên Golf Digest.

Người Thái vẫn tiếp tục đầu tư vào LPGA Tour để phát triển golf trong nước.

Với Scottish Open giữa tháng này, Trust Golf là nhà tài trợ danh xưng thứ hai từ Thái, sau Honda. Bằng đặc quyền riêng, họ đã đưa nhiều đấu thủ nhà sang Scotland dự giải. Danh sách đấu ghi nhận 11 đại diện Thái, trong đó Ariya đứng T4 và Atthaya Thitikul T2 chung cuộc.

Quốc Huy

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *